Trang chủ » Cách chăm sóc gà nòi thành chiến kê bách chiến bách thắng

Cách chăm sóc gà nòi thành chiến kê bách chiến bách thắng

gà nòi

Để sở hữu chú gà nòi đẹp tham gia những trận đấu và giành chiến thắng thì các sư kê cần phải rất chăm chút trong cách chăm sóc gà nòi của mình. Sau đây VN138 sẽ chia sẻ với các bạn cách chăm sóc gà nòi thành một chiến kê dũng mãnh nhé!

Nguồn gốc của gà nòi

Gà nòi còn được gọi là gà chọi, gà đá. Đây là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam, chúng được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là một giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Chúng là một trong 3 giống gà khả năng chiến đấu cao của Việt Nam bao gồm gà nòi, gà tre và gà rừng. Trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, còn gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong môi trường tự nhiên. 

gà nòi

Gà nòi giống gà nội địa

Gà nòi có khí chất rất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu rất cao và có những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt nên được nhiều sư kê lựa chọn để huấn luyện thành gà chiến. 

Đặc điểm nhận biết gà nòi 

Gà chọi có đặc tính là rất máu đá nhau. Khi gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá rồi. Khi gà nặng khoảng 1kg thì chúng bắt đầu rụng lông, da chuyển sang màu đỏ thẫm. Con trống có thân hình rất vạm vỡ hơn con mái và sở hữu đôi chân cao chắc khỏe, mình dài, cựa sắc và dài, mào to, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực. 

Gà trống có lông màu mận pha lông đen ở cánh, đầu, đuôi, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám (như lá chuối khô) hoặc màu vàng nhờ có điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng màu đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, màu đen hoặc xanh lợt, hơi ngắn nhưng mổ rất khỏe. 

gà nòi

Mỏ gà hơi ngắn nhưng mổ rất khỏe

Chân gà có màu vàng, trắng, đốm nâu hoặc xanh lợt. Màu cựa giống với màu của chân gà. Màu da ở những phần đầu, cổ, ức, đùi, hông rất dày và có màu đỏ thẫm. da phần lưng, nách, cánh là màu vàng hoặc màu trắng. 

Gà nòi có sức khỏe rất dẻo dai, rất thiện chiến và ít bệnh tất. Gà nòi mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. Gà trống trưởng thành có trọng lượng từ 3 – 4 kg. Gà mái có trọng lượng khoảng từ 2 – 2.5 kg.

Hướng dẫn cách nuôi gà gà nòi thành gà chiến

Chế độ dinh dưỡng cho gà nòi

Thông thường thức ăn cho gà đá là ngũ cốc, hạt ngô, thóc nhưng thóc là tốt nhất để vì chúng giúp gà không bị tích mỡ. Ngoài ra tùy thuộc vào từng thời kỳ mà các bạn có chế độ cho gà ăn phù hợp như sau:

  • Khi gà con đã tách mẹ nên cho gà ăn theo tỷ lệ ngô 20%, cám gạo 10%, rau 20%, cá tươi nấu chín 20% và thóc 30%.
  • Khi gà đạt được trọng lượng khoảng 0.5kg thì có thể cho gà ăn kèm thức ăn công nghiệp khoảng 30%.
  • Nếu gà chuẩn bị đi thi đấu thì nên bổ sung thức ăn như sau: lúa 0.25kg, thịt bò và lươn khoảng 0.10kg, giá đỗ 0.10kg mỗi ngày. Ngoài ra có thể bổ sung cho gà ăn thêm lòng đỏ trứng, trứng vịt lộn, chuối Xiêm, giun, tép.
gà nòi

Nếu gà chuẩn bị đi thi đấu thì các bạn nên bổ sung thêm thức ăn cho gà

Cách luyện tập cho gà

Vần hơi

Vần hơi gà nòi tơ hay còn gọi xổ hơi, quần hơi thường được áp dụng cho gà tơ được khoảng 7 – 8 tháng tuổi trở lên. Với phương pháp này gà sẽ bị bịt mỏ và cựa lại, chỉ được dùng cổ để xoay xở trước các đòn đánh của đối phương. Mục tiêu của cách tập luyện này là để rèn luyện sức chịu đựng, sức bền và giúp chủ gà biết được tính, đòn đánh của gà.

Chạy lồng

Đây là phương pháp tập luyện cho bắp thịt của đùi và chân gà. Ta sẽ nhốt một con gà mồi vào trong một cái bội tre, sau đó chụp thêm 1 cái bội tre to ra phía bên ngoài để gà của bạn không thể đánh được con gà trong bội nhỏ. Khi đó, con gà của bạn sẽ khó chịu mà chạy quanh bội gà nhỏ.

Vào nghệ

Cách vào nghệ cho gà nòi có pha lẫn với các vị thuốc để giúp da gà có màu đỏ đẹp và da gà dày hơn làm tăng khả năng chịu đòn.

Dầm cán

Các sư kê sẽ ngâm chân gà vào một dung dịch thuốc được pha với nước tiểu hoặc muối. Phương pháp này là để làm cho chân gà rắn chắc và ra đòn đau hơn. Thường thì bạn nên ngâm chân gà hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối mỗi lần khoảng 30 phút.

Quần sương

Phương pháp tập luyện này sẽ làm gà khỏe mạnh hơn, tăng khả năng chịu đựng của gà. Cứ tờ mờ sáng, bạn thả gà ra sân để nó vươn vai, đập cánh và đi lại trong sân khi vẫn còn sương sớm.

>>> Xem thêm: Cách tập luyện cho gà chọi tăng thể lực để trở thành chiến kê

Om gà

Om gà nòi gần giống với phương pháp vào nghệ, chỉ khác là phương pháp này dùng các vị thuốc nam như trà xanh, gừng, ngải cứu… để giúp gà nòi khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hàng này gà sẽ được tắm rửa và xông hơi bằng khăn ấm cùng một nồi nước nấu bằng các vị thuốc nêu trên.

Xổ gà

Gà nòi chiến nên được cá độ với gà những con gà tương đương, cùng tuổi để giao lưu và đấu tập cho quen với việc thi đấu thực sự. Mỗi lần xổ gà bạn chỉ nên cho chúng thi đấu một đến hai hiệp.

gà nòi

Nên giao lưu cùng với gà cùng độ tuổi để chúng làm quen với việc thi đấu

Trên đây là những chia sẻ của VN138 về cách chăm sóc gà nòi trở thành gà chiến. Hy vọng rằng những thông tin này thực sự hữu ích với các bạn khi huấn luyện chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *