Trang chủ » Bật mí cách chăm sóc gà Cao Lãnh khỏe mạnh, sung sức

Bật mí cách chăm sóc gà Cao Lãnh khỏe mạnh, sung sức

gà Cao Lãnh

Nhắc đến giống gà nòi cựa sắt thì không thể nào thiếu tên gà Cao Lãnh. Do vậy cũng đã có câu ca dao ca ngợi giống gà này. “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào đẹp bằng gái Nhã Mân”. Sau đây VN138 sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giai thoại cũng như cách chăm sóc giống gà này.

Đặc điểm và giai thoại về giống gà Cao Lãnh 

Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc ở Cao Lãnh – Đồng Tháp từng được xem là “đặc sản” gà chọi nổi tiếng Lục tỉnh Nam Kỳ oanh liệt một thời. Hiện nay tuy đã có nhiều giống gà chọi ngoại nhập có tố chất tốt hơn gà Cao Lãnh nhưng cũng không thể phủ nhận rằng gà quê Đồng Tháp cũng có những điểm thu hút rất riêng.

gà Cao Lãnh

Gà Đồng Tháp từng được xem là “đặc sản” gà chọi nổi tiếng Lục tỉnh Nam Kỳ

Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, gà Cao Lãnh được ví như những chú hùng kê xuất sắc nhất xứ Nam Kỳ. Bởi chúng vừa đá hay, cựa nhạy lại còn có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác lúc bấy giờ. Gà cựa sắt thường có những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phi hai cựa cực mượt.

Khi được chăm sóc kỹ lưỡng và ở thời hoàng kim, gà chọi Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao… mà ít có đối thủ nào có thể sánh được. Các trận đấu của gà Cao Lãnh thường vô cùng đặc sắc, kịch tính đến thót tim. 

Đặc điểm gà Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh có thân hình và tầm vóc khá nhỏ nhắn và không mấy cao lớn. Nuôi dưỡng, chăm sóc chừng 1 năm là đem ra thi đấu được. Một nhược điểm thường thấy của giống gà này là màu lông khi trưởng thành thường là màu lông chuối bị xem là phá tướng.

gà Cao Lãnh

Gà Đồng Tháp có thân hình và tầm vóc khá nhỏ nhắn

Các chuyên gia nghiên cứu về gà Cao Lãnh cho thấy chúng sở hữu sức mạnh vô song, rất hung dữ, hiếu chiến và có các thế đá rất đẹp mắt, cách đá rất thông minh. Một chú chiến kê thuộc giống gà Cao Lãnh thường có những đặc điểm như:

  • Có thể vỉa sáng, vỉa tối
  • Cựa nhạy và chém liên tu
  • Có tài đá song phi, hai cựa phóng tới giống như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh vô cùng hiểm hóc

Cách chăm sóc gà Cao Lãnh thành chiến kê khỏe mạnh. sung sức

Cách chọn gà con

Gà Cao Lãnh con cần phải được tuyển chọn kỹ càng, tốt nhất là bạn nên đến trại gà đá uy tín. Chúng giống như nền móng để tạo nên những chiến dũng mãnh kê trong tương lai. Cũng giống xây nhà, nếu như không có nền móng vững chắc thì căn nhà của bạn sẽ mau chóng sụp đổ. Sau đây là những tiêu chí để chọn gà Cao Lãnh con:

  • Chọn gà không bị tật hay lỗi mỏ, cánh, chân hay dáng đi.
  • Nên ưu tiên những con gà con có gà bố mẹ có tổng dòng.
  • Chọn những con gà khỏe mạnh và bạo người.

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Mỗi lứa tuổi gà sẽ cần có chế độ dinh dưỡng và đặc điểm khác nhau. Các bạn phải phân loại từng loại thức ăn để giúp chiến kê có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho gà con

Với gà con cho đến lúc khoảng 2 – 3 tháng tuổi thì chúng ta cứ cho ăn cám công nghiệp. Sau giai đoạn này mới bắt đầu thì chuyển sang lúa, thóc để chúng phát triển cơ bắp và cứng cáp hơn.

>>> Xem thêm: Đặc điểm nhận biết của gà chọi Bình Định – Chiến dòng Tây Sơn nức tiếng

Dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh từ 3 – 7 tháng tuổi

Khi đã được 3 tháng tuổi trở lên, thì chúng ta cho chúng ăn nhiều nhất có thể đê gà nhằm đạt được thể trạng tốt nhất. Nên cho gà ăn đều và ăn no để vừa phát triển lông lá, khung xương cũng như đòn lối tốt.

gà Cao Lãnh

Gà được tầm 3 tháng thì nên cho ăn nhiều để gà đạt được size to nhất

Dinh dưỡng từ 7 – 9 tháng tuổi

Khi gà đã trưởng thành ở độ tuổi từ 7 – 9 tháng tuổi, lúc đó chúng ta nên kiểm soát nguồn thức ăn cho gà để tránh gà bị béo phì. Nên cho gà ăn các loại thức ăn cơ bản như thóc, lúa, gạo, ngũ cốc kèm theo đó các loại thức ăn như thịt, cá, hải sản, ếch, nhái, rắn, dế.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể bổ xung thêm các loại vitamin cho gà từ các loại thức ăn như lạc, vừng, mè, pharmaton,… Những loại vitamin này sẽ giúp chiến kê có bộ lông đẹp. Bên cạnh lối đòn thì bộ lông cũng là một trong những vũ khí cực kỳ quan trọng đối với các chiến kê gà Cao Lãnh.

Chế độ luyện tập luyện cho gà Cao Lãnh

Song song với chế độ ăn thì các bạn cũng cần có chế độ luyện tập thích hợp để phát triển kỹ năng cũng như sức mạnh của chiến kê. Cho gà chạy lồng để tăng thể lực cực là một trong những phương pháp được nhiều sư kê áp dụng. Mỗi ngày cho gà chạy lồng khoảng 30 phút để nâng cao sức khỏe.

gà Cao Lãnh

Nên chó chế độ tập luyện thích hợp để phát triển đòn lối của gà

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý om bóp vào nghệ, vần vò cho gà để giúp gà khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, một trong những phương pháp được các sư kê áp dụng rộng rãi hiện nay là đeo chì dát mỏng vào chân gà để giúp chúng rèn luyện sức mạnh đôi chân. 

Bài viết trên đây của VN138 đã chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm về nuôi và chăm sóc chiến kê Cao Lãnh. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn chiến kê dũng mãnh của minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *