Trang chủ » Đặc điểm nhận biết của gà chọi Bình Định – Chiến dòng Tây Sơn nức tiếng

Đặc điểm nhận biết của gà chọi Bình Định – Chiến dòng Tây Sơn nức tiếng

gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định thuộc dòng gà đòn vô cùng nổi tiếng của Việt Nam từ xa xưa cho tới nay. Thậm chí chúng còn được nhắc tới trong sử sách gắn liền với Tây Sơn – Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Vậy, giống gà chọi đặc biệt này có đặc điểm nhận biết ra sao? Cùng VN138 tìm hiểu trong bài viết này!

Lịch sử của dòng gà chọi Bình Định

Trong lịch sử Việt Nam thì hầu như không nhắc tới một dòng gà chọi nào cụ thể. Chỉ duy nhất có dòng gà nòi Bình Định là được nhắc tới nhiều và rõ hơn cả. Chúng được phát hiện từ thời nhà Tây Sơn khi nghĩa quân khởi nghĩa tại vùng đất này. Như vậy có thể thấy rằng dòng gà này đã từng có trước đó rất nhiều năm.

Cũng có nhiều thông tin cho rằng gà nòi Bình Định có nguồn gốc từ giống gà chọi Trung Quốc do có nhiều đặc điểm tương đồng về ngoại hình. Điều này cũng có thể đúng, trong thời loạn lạc có thể người dân đã đem theo vài cá thể gà và phát triển số lượng lên. Tuy nhiên, điều này rất khó có thể chứng minh nếu như không được nghiên cứu kỹ về kiểu gen của 2 giống gà này.

Đặc điểm nhận biết của gà đòn Bình Định

Đặc điểm chiến đấu

Gà chọi Bình Định từ lâu đã được biết tới là dòng gà chiến đấu cực kỳ ngoan cường. Sức chịu đòn tốt của gà đòn Bình Định đã được nghiên cứu và lai tạo với nhiều dòng gà khác nhau nhằm có thể đạt được đặc tính tốt này. 

gà chọi Bình Định

Gà Bình Định có nhiều phẩm chất chiến đấu tốt, chịu đòn cực căng và có những cú đá cực có lực

Sức bền chịu đòn của giống gà này hiếm có dòng gà chọi nào sánh bằng. Chúng có thể chịu được 40 hồ đòn với 40 hồ mỗi hồ là 12-15 phút thì chúng phải thi đấu khoảng 600 phút, tương ứng với  khoảng 10 tiếng. Chưa kể cộng thêm thời gian nghỉ ngơi giữa các hồ thì các trận đấu mà gà chọi Bình Định tham gia phải kéo dài từ sáng tới tối.

Ngoài khả năng chiến đấu dũng mãnh thì chúng còn được biết tới là dòng gà chuyên hạ gục đối thủ bằng đòn thế. Do phần cựa không quá phát triển nên hầu như chúng không có đá cựa. Các hệ thống vảy cứng phát triển thành gà chân vảy vuông giúp tăng thêm độ nặng cho các cú đá của chúng. Khác biệt so với các dòng gà cựa thì sức sát thương thương lớn hơn nhiều.

Đặc điểm về ngoại hình

Lông gà

Lông màu đen chiếm số lượng nhiều nhất của dòng gà này nên chúng còn gọi là gà ô. Chúng có thể chiếm tới 60-70% số lượng của dòng gà này. Tiếp theo sau đó là gà có lông màu tía hoặc màu mật. Ngoài ra, cũng có những màu lông khác như ngũ sắc, xám hoặc một số ít là nhạn trắng.

gà chọi Bình Định

Một chiến kê gà đòn Bình Định

Lông đuôi của chúng phát triển nhiều và có thể dài tới 25-30cm. Đuôi dài giúp chúng có thể tạo sự thăng bằng tốt hơn trong các cú đá nhảy lên giao tranh với đối thủ.

Màu mỏ

Cũng đa dạng như màu lông với đầy đủ các màu như đen, xanh, trắng… Tuy nhiên những con gà có màu mỏ trắng ngà là được ưu tiên chọn nhiều hơn cả. Nhất là khi màu mỏ trắng khi kết hợp với màu lông đen và chân trắng sẽ tạo nên một gà chiến đánh đâu thắng đấy được gọi là thần kê.

>>> Xem thêm: Gà chọi Mã Lai là gì? đặc điểm ra sao? Chăm sóc như thế nào?

Chân gà chọi Bình Định

Phần chân gà có các hệ thống vảy vuông chân nhìn sần sùi do lớp sừng tạo thành. Chúng ta quen gọi đó là vảy rồng. Lớp vảy này cứng lên để tăng thêm độ cứng và lực sát thương cho những chú gà chiến.

gà chọi Bình Định

Chân gà vảy rồng của dòng gà nòi Bình Định

Phần màu chân gà cũng rất đa dạng với các màu đen, trắng, vàng, chì… hoặc mỗi chân có một màu. Đặc biệt là cá thể nào có mỗi chân một màu thường được đánh giá cao và cao nhất là gà chân đen chân trắng. Chúng được xếp vào dạng linh kê.

Cựa của giống gà chọi Bình Định này thì không quá phát triển trừ khi đó là gà già. Do gà nòi Bình Định là dòng gà thuần gà đòn hầu như không hoặc ít sử dụng cựa. Màu cựa cũng có thể trùng với màu của chân hoặc có thể khác một chút.

Trọng lượng, tầm vóc

Nếu như so với các dòng gà chọi đòn tại Việt Nam thì chúng có trọng lượng lớn hơn và tầm vóc cũng lớn hơn. Chúng tương đương với tầm vóc trọng lượng của dòng gà chọi Asil. Có những cá thể gà trống có thể đạt tới trọng lượng 5kg là điều bình thường. Trọng lượng trung bình của một con gà rơi vào khoảng 4 – 4,5kg đối với gà trống và khoảng 3,5-3,8kg đối với gà mái. 

Tuy nhiên nếu theo trọng lượng này sẽ rất khó ghép gà khi trọng lượng của chúng quá lớn. Vì thế các sư kê thường giới hạn trọng lượng gà trong khoảng tầm 3kg là đẹp. Nó cũng giống như các võ sĩ ép cân khi thi đấu võ các kiểu.

gà chọi Bình Định

Vóc dáng to lớn của giống gà chọi Bình Định

Tầm vóc của chúng có thể cao tới 30-40cm với chiều dài ống chân lên tới 15cm, đùi to và phát triển. Vì thế lực đá của chúng khá nặng, khi thể hiện đòn lối tốt chúng có thể áp đảo và hạ gục gà đối phương.

Với những chia sẻ trên đây của VN138 về hy vọng các sư kê đã biết thêm về dòng gà chọi chiến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *