Trang chủ » Nguồn gốc và đặc điểm nhận diện của gà Asil – Siêu hùng kê đến từ Ấn Độ

Nguồn gốc và đặc điểm nhận diện của gà Asil – Siêu hùng kê đến từ Ấn Độ

gà Asil

Gà Asil là một trong những giống gà chọi hay, nổi tiếng nhất thế giới. Chúng hội tụ đầy đủ các đặc điểm của một chiến kê bất bại như: Lối đòn hay, dai sức, chịu đòn tốt, đặc biệt là cực khỏe. Chính những yếu tố này khiến cho bất kì đối thủ nào khi gặp phải chúng đều phải e dè, kinh sợ.

Nguồn gốc của giống gà Asil

Gà Asil là dòng gà chọi chiến đến từ Ấn Độ được nuôi chủ yếu để làm cảnh cũng giống như gà chọi chiến. Kích thước lớn và sự hăng khiến chúng có nhiều biến thể trong tự nhiên bằng việc lai tạo giữa các dòng gà. Mỗi người sẽ có những công thức lai tạo khác nhau nên đã tạo ra khá nhiều dòng Asil.

gà Asil

Gà Asil Brazil hay còn được gọi là Brazilian Asil.

Dòng gà chọi Ấn Độ này chủ yếu được phân bố tại Ấn Độ, Pakistan, Băng la đét… Đây đều là những đất nước có vị trí địa lý sát nhau nên việc du nhập giống gà này là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài ra chúng còn được nuôi rất nhiều tại Việt Nam, Malaysia, Mỹ và Argentina. Đặc biệt là ở Mỹ và Argentina với những dòng gà chọi Asil nổi tiếng do những nhà lai tạo vô cùng tài ba tạo ra.

Đặc điểm nhận biết của gà chọi chiến Asil

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của dòng gà này giúp những người chơi gà chọi có thể nhận biết được chúng. Các đặc điểm cơ bản này sẽ giúp các bạn phân biệt được các biến thể của chúng trong tự nhiên hay là được nhân giống nhân tạo.

Đầu cổ

Đầu tròn hơn so với các dòng gà chọi khác. Nếu như các dòng gà khác đầu có thể dạng hộp vuông hoặc dạng bầu dục thì Asil thuần chủng lại có đầu tròn. Phần nối giữa đầu và cổ gà có những đốt thắt, không tạo thành liền khối như gà chọi thông thường. 

Mặt gà

Gò má cao khiến cho mắt của gà được bảo vệ sâu bên trong giúp hạn chế tránh được những cú đá của gà cựa sắt có thể làm hỏng mắt gà. Tuy nhiên, các phần mô trên mặt đều là mô cơ, mô mỡ nên chúng có thể gây bất lợi cho chúng. Bởi khi dính đòn nhiều những mô này sẽ sưng lên có thể giảm đi tầm nhìn và thị lực của gà. Khiến chúng khó có thể tung đòn cũng như né tránh đòn từ đối phương.

gà Asil

Gò má gà khá cao

Tai gà

Phần tai tích của Asil hầu như không phát triển do đã được triệt tiêu trong quá trình tiến hóa. Vì thế mà chủ nhân không cần phải tiến hành cắt tai tích gà như những dòng gà đòn, gà cựa tại Việt Nam. 

Mắt gà

Tùy từng dòng Asil ở các khu vực mà có thể có những đặc điểm khác nhau. Có thể ở khu vực này đặc điểm này của Asil được công nhận nhưng khu vực khác thì không. Ví dụ như ở Nam Ấn, Bắc Ấn thì dòng gà nòi Asil có mắt màu trắng ngọc trai của mắt được cho là gà thuần chủng còn mắt màu vàng hay đỏ thì được coi là không thuần chủng.

Một số cá thể gà tơ có thể có màu mắt thiên về màu vàng. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng thì dần dần sẽ chuyển đổi về màu mắt màu trắng ngọc trai khi trưởng thành.

>>> Xem thêm: Nguồn gốc và đặc điểm nhận biết của gà Chợ Lách – Dòng gà trứ danh đất Miền Tây

Mào gà

Tùy từng dòng gà mà có các kiểu mào gà khác nhau do có quá nhiều biến thể nên cũng không thể tổng hợp hết được.

  • Mào dâu xuất hiện ở giống Asil Bắc Ấn với dòng gà tiêu biểu như Reza Asil
  • Mào dâu, mào trích xuất hiện ở các dòng Asil Nam Ấn với dòng chiến kê tiêu biểu như Malay và Madras Asil
  • Mào lá là dòng gà Bihaingam biến thể gà từ Pakistan.
gà Asil

Tùy từng dòng mà gà Asil mà có các kiểu mào khác nhau

Mỏ gà Asil

Dòng gà Asil Bắc Ấn sở hữu kích thước mỏ lớn với lực cắp rất chặt tạo nên lợi thế lớn trong những trận gà đá căng thẳng. Ngược lại dòng gà Asil Nam Ấn lại sở hữu mỏ ngắn hình tam giác và cũng có lực cắp khá tốt. Đây là những vũ khí cực kỳ quan trọng đối với các con gà chọi chiến áp dụng cho cả gà đòn cũng như gà cựa.

Chân gà Asil

Gà nòi Asil có bộ sưu tập khá nhiều màu chân dòng gà Asil thuần chủng là những con gà có chân màu trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Với những cá thể gà Asil thuộc dòng Nam Ấn thì có vẻ màu sẫm và đậm màu hơn. Chân vảy của chúng thường có hình tròn, sần sùi và thô ráp giúp tăng thêm lực đá và sát thương. Ngoài ra chúng còn được lai tạo để hình dáng chân và vảy phù hợp với từng loại cựa gà tương ứng.

gà Asil

Chân gà có nhiều màu khác nhau

Trọng lượng

Trọng lượng của gà Asil có thể lên tới 5-6kg tuy nhiên cũng có những biến thể, lai tạo chúng với những dòng gà khác khiến cho kích thước trọng lượng của chúng giảm xuống. Đặc biệt các dòng gà tre Asil, gà Asil jap có trọng lượng khá hơn.

Trọng lượng lớn cùng với chiều cao khoảng từ 30-40cm cho phép gà Asil tạo nên những lợi thế lớn trong các trận giao chiến. Đặc biệt là khi chúng được lai tạo và chọn lọc với từng lĩnh vực của gà chọi chiến như gà đòn, gà cựa sẽ tạo nên những dòng chiến kê Asil có tỉ lệ dành chiến thắng cao.

Trọng lượng gà có thể đạt từ 5-6kg

Đặc biệt, dòng gà Kulang Asil có thể cao từ 70-75cm và nặng tới 5-7kg. Đây thực sự là một chú gà chọi khổng lồ trong các dòng gà chọi trên thế giới.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc và đặc điểm nhận biết của giống gà Asil mà VN138 muốn gửi tới các bạn. Chúc các sớm lựa chọn cho mình được một chiến kê xuất sắc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *