Trang chủ » Nguồn gốc và đặc điểm nhận biết của gà Chợ Lách – Dòng gà trứ danh đất Miền Tây

Nguồn gốc và đặc điểm nhận biết của gà Chợ Lách – Dòng gà trứ danh đất Miền Tây

gà Chợ Lách

Gà Chợ Lách là dòng gà trứ danh khắp đất miền Tây có mặt trên mọi sới gà lớn nhỏ. Chúng luôn tạo ấn tượng và mang lại kết quả bất ngờ cho chủ kê. Cùng VN138 tìm hiểu về dòng gà này trong bài viết sau.

Nguồn gốc của giống gà chọi Chợ Lách

Dòng gà chọi Chợ Lách có nguồn gốc từ rất lâu đời và được lưu truyền cho đến ngày nay. Dòng gà này được ông Trương Vĩnh Ký mang từ Dulalma, Polou Penang, Malaysia về Việt Nam. Đây là giống gà khá to xác nên khi mang về Việt Nam đã được cho lại tạo với gà tre để trạng nhỏ xuống. 

gà Chợ Lách

Chiến kê Chợ Lách có nguồn gốc từ Malaysia

Mẻ gà đầu tiên ra được đúc ra và trở thành dòng gà chọi Bến Tre ngày nay. Sau đó chúng tiếp tục cho đúc nhiều dòng khác nhau để cho ra dòng gà nòi Chợ Lách. Chiến kê này có kỹ thuật đá cực tốt, được những tay chơi gà thời đó đánh giá như một hùng kê.

Đặc điểm nhận biết của gà chọi Chợ Lách

Khi nói tới gà chọi Chợ Lách thì người ta hình dung ngay ra dáng vẻ của chiến kê đó. Nó có một số đặc điểm rất đặc trưng mà khi nhìn vào người chơi gà có kinh nghiệm có thể biết ngay là gà nòi chợ Lách. Trong đó gà nòi Chợ Lách có một số đặc điểm chính như: 

  • Gà có lông óng mượt (đa dạng màu)
  • Chân gà có chân vuông cao to với hai hàng trơn đều đặn. 
  • Gà có mỏ to cứng và cong nhẹ
  • Mắt gà nhỏ, hốc mắt rất sâu nhìn rất dữ
  • Dáng gà lưng hơi cong, ngực gà ưỡn về trước tạo nên dáng vẻ bên vệ oai hùng. 
  • Gà gáy tiếng to gắt và rất lảnh lót.

Dòng gà Chợ Lách đối với gà mái có dáng vẻ khỏe mạnh và rất hung hăng. Những tính cách của gà mái mẹ sẽ di truyền trực tiếp cho gà con. Khi đúc gà người ta sẽ chọn những con gà trống tốt có máu lỳ chịu đòn trâu và tài nghệ đá gà hay thắng nhiều trận kết hợp với con gà mái có bản tính lì lợm và hung dữ thì gà con mẻ đó ra đảm bảo sẽ là những hùng kê. Với bản chất hung hăng, dữ tợn gà mái Chợ Lách sẽ nuôi con rất kỹ và chăm con tốt. 

>>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc gà Cao Lãnh khỏe mạnh, sung sức

Khả năng đá của dòng gà Chợ Lách

Có thể nói đây là một trong những dòng gà có thể lực chiến đấu bền bỉ nhất. Không chỉ bền sức mà dòng gà này lại còn rất nhanh nhẹn với khả năng ra đòn rất đỉnh. Trong chiến đấu chúng luôn quan sát, phán đoán và khai thác điểm yếu đối thủ. Với ngoại hình rất hung bạo gà nòi Chợ Lách chỉ cần nhìn là đã có thể làm đối phương khiếp sợ. 

gà Chợ Lách

Gà nòi có thể át vía đối phương nếu như đối phương không vững tâm lý

Ánh mắt sắc lạnh của có thể át vía đối phương nếu như chiến kê kia không vững tâm lý. Đặc biệt, chúng luôn bình tĩnh trong mọi tình huống để dành phần thắng. Theo dõi một trận đá gà trực tiếp của gà nòi Chợ lách anh em sẽ đứng ngồi không yên với những cú đá như trời giáng, chúng ra đòn hay phản đòn cũng đều dứt khoát. 

Chúng có thể hạ gục đối thủ chỉ trong tích tắt nên nhiều sư kê chọn dòng gà này để nuôi phục vụ cho việc chơi đá gà cũng như làm bổn. 

Kỹ thuật chăm sóc gà nòi Chợ Lách

Để có thể nuôi gà nòi dòng này một cách tốt nhất, việc đầu tiên anh em cần làm đó là kiếm một bổn gà uy tín để mua. Những sư kê chuyên chơi dòng gà này chia sẻ rằng nên chọn những con gà mái có vóc dáng khỏe mạnh, cao ráo, linh hoạt. Gà mái phải có bản tính hung hăng, dữ tợn, mắt sắc và trọng lượng rơi vào khoảng từ 2,8 – 3,5kg là thích hợp. Không nên chọn con gà mái quá to hoặc quá nhỏ. 

gà Chợ Lách

Nuôi đá cần phải tập luyện thường xuyên theo chế độ riêng

Về việc chăm sóc gà nòi Chợ Lách thì cơ bản cũng như những dòng chiến kê khác. cũng có chế độ ăn uống bình thường với các loại hạt ngũ cốc và rau xanh. Khi nuôi gà các bạn chỉ cần cho ăn mồi 2 – 3 lần/tuần để gà lên pin và xung hơn. Gà nuôi đá cần phải tập luyện thường xuyên theo chế độ riêng. Kết hợp với việc om bóp, vào nghệ để da gà được săn chắc, đỏ đẹp, tránh các bệnh ngoài da. 

Bài viết trên đây của VN138 đã chia sẻ với các bạn tất cả thông tin và cách nuôi gà Chợ Lách. Anh em sư kê có thể tham khảo để có thêm thông tin và  kiến thức về dòng gà này. Anh em có thể chọn cho mình một bổn gà tốt để nuôi phục vụ đam mê, chúc anh em thành công với giống gà này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *