Trang chủ » Gà Shamo chiến binh Samurai đến từ đất nước mặt trời mọc

Gà Shamo chiến binh Samurai đến từ đất nước mặt trời mọc

gà Shamo

Gà Shamo là một giống gà chọi vang danh trên thế giới. So với các giống gà khác, chúng sở hữu nhiều nét khác biệt. Ngoại hình ấn tượng chúng đã thu phục lòng người mến mộ. Với giống gà này bạn có thể dùng làm cảnh hoặc đá cựa đều tốt.

Gà Shamo là gì?

Gà shamo là giống gà đến từ xứ sở mặt trời Nhật Bản. Dáng vẻ của chúng toát lên vẻ oai phong, bệ vệ. Khi đứng cơ thể chúng thẳng tấp không khác gì gà Serama. Chính vì thế, chúng còn được gọi với cái tên là Quân Kê. Giống gà này vừa được dùng để chọi và làm cảnh đều tốt. Qua quá trình lai tạo gà có nhiều biến thể như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

gà Shamo

Gà Shamo là gì?

Nhờ vẻ ngoài ấn tượng, độc đáo mà chúng khiến bao con tim đam mê gà phải thổn thức. Tại Việt Nam thì giống gà này chưa được nuôi đại trà nên bạn hiếm khi gặp. Nhưng tại châu Âu và những quốc gia khác chúng được nuôi rộng rãi. Có lẽ một điều mà đến giờ bạn mới đó là gà Asil chính là tổ tiên của chúng.

Nguồn gốc gà Shamo

Nếu như bạn may mắn gặp được giống gà Asil rồi sẽ biết gà Shamo có họ hàng với chúng. Theo như ghi chép của tư liệu lịch sử thì giống Shamo liên quan mật thiết đến Asil. Lịch sử hình thành giống gà Asil bắt nguồn từ Ấn Độ, sau đó chúng được mang sang Siam – Xiêm (Thái Lan), đến Đài Loan và hiện nay là ở Nhật Bản. Ngoài ra, còn có tài liệu cho rằng, Shamo là giống gà mà Vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời Minh. Vì thế, tên của chúng mới được gọi là Chu-Shamo.

Tên gọi gà shamo được khởi xướng từ phiên âm Siam, có nghĩa là Xiêm – tên gọi của quốc gia Thái Lan thời bấy giờ. Chính vì thế, mọi người thường bảo nhau, giống gà này đến từ Thái Lan, sau đó mới du nhập vào Nhật Bản những năm 1600. 

Một điều mà chắc nhiều bạn chưa biết là người Nhật Bản là các bậc thầy lai tạo gà. Từ các giống gà nhập khẩu, họ sẽ tạo nên nhiều chiến kê ngoại lai. Tùy nhu cầu sử dụng mà họ tạo ra giống gà thích hợp. Trong số đó có một vài giống tiêu biểu như Gà chọi gamefowl; Gà gáy làm cảnh Ko-shamo; Gà đuôi dài như dòng gà Ohiki; gà Onagadori hoặc gà Phoenix,….

>>> Xem thêm: Gà Sumatra có đặc điểm gì nổi bật? Chăm sóc, nuôi dưỡng có khó không?

Bạn biết gì về giống gà chọi Shamo

Gà Shamo là giống gà hiếu chiến trên các đấu trường. Tuy nhiên tại trời Tây, họ nhân giống gà không chỉ để tham gia thi đấu mà đơn giản là dùng phô diễn trong các hội thi.

Mặc dù gà mái Shamo rất ít chịu đẻ trứng nhưng chúng lại là các bà mẹ quốc dân. Chính vì thế, giống gà này được Nhật Bản và Mỹ bảo tồn nghiêm ngặt và nhân giống rộng rãi. Mặc dù gà có trọng lượng lớn nhưng thịt rất dai. Chính vì thế nhiều người không thích ăn thịt của chúng. 

Ưu điểm giống gà chọi Shamo

Ưu điểm của giống gà Shamo là chúng rất máu chiến, sẵn sàng xông pha trên mọi đấu trường. Chúng sẽ chiến đấu cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Ở cả gà mái và gà trống đều có dáng vẻ hung hăng. Mặc dù giữa các đồng loại chúng có sự cạnh tranh gay gắt trong việc phân chia lãnh thổ và thức ăn. Nhưng khi đối diện với con người thì chúng khá là thân thiện. Nhờ tâm lý bình tĩnh mà chúng không hề manh động khi gặp chúng ta.

gà Shamo

Gà Shamo thống lĩnh trời Tây

Đặc điểm gà Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà sư kê gọi giống gà này là quân kê. Vì vẻ ngoài của chúng hết sức oai phong, lẫm liệt không khác gì một chiến binh. Nếu ai đó may mắn được ngắm nhìn giống gà Serama của Indo thì trông chúng cũng khá giống với loại gà này. Dưới đây là đặc điểm dễ nhận biết của gà Shamo.

 • Trung bình chúng nặng từ 4 đến 5kg, nhiều con vượt ngưỡng số kg này.
 • Chiều cao tối đa của chúng là 0,7m.
 • Cơ bắp của chúng cuồn cuộn, to đùng. Đặc điểm này thừa hưởng từ tổ tiên gà Asil.
 • Mỏ ngắn, mắt cú vọ, trắng, lông mày lồi. Nêu gà tơ thì mắt chúng có hơi ngả vàng một tí.
 • Cổ chúng dài và hơi cong.
 • Do dáng đứng của chúng thẳng nên lông đuôi ngắn và không có nhiều tác dụng. Với giống gà khác thì lông đuôi có tác dụng giúp cơ thể giữ thăng bằng khi nằm theo phương ngang.
 • Phần cánh ép sát cơ thể nên vai của chúng sẽ nhô lên cao hơn so với bình thường. Chính điều này giúp cho ngoại hình của Shamo oai phong, lẫm liệt.
 • Phần ức và đùi không mọc lông.
 • Đùi và cẳng chân có tỷ lệ khoảng 1,5.
 • Chân của chúng có màu vàng hoặc xanh ô liu. Riêng tại Nhật chân gà màu xanh không được chấp nhật. Nhưng tại phương Tây thì vô tư.
 • Giống gà này thích chạy, nhảy nên không thích hợp nuôi nhốt trong chuồng. 
gà Shamo

Gà Shamo có dáng đứng thẳng

Đòn đá của gà chọi Shamo

Chiến kê Shamo được gọi là các chiến binh Samurai trong giới gà chọi. Chính tính lì đòn và không bao giờ chịu khuất phục, chúng đã khiến đối thủ phải e sợ. Sau đây là các đặc điểm làm nên thương hiệu của giống gà này:

 • Thấy đổi thủ vẫn điềm nhiên, oai vệ, không hề lúng túng. Một khi tranh đấu là rất quyết liệt.
 • Ra đòn này trúng đòn đó khiến đối thủ ngã quỵ.
 • Sức chiến đấu bền bỉ, không biết mệt cho đến hơi thở cuối cùng.
gà Shamo

Gà Shame quân kê lẫy lừng

Thức ăn và cách chăm sóc gà Shamo khỏe mạnh

Thức ăn

Bạn có thể cho gà Shamo ăn thức ăn công nghiệp hoặc trộn sẵn. Chỉ cần loại thức ăn đó có nguồn gốc rõ ràng, bổ dưỡng là dùng được. Tuyệt đối, sư kê không cho gà ăn thức ăn nhiễm bẩn. Bạn nhớ thường xuyên cho cung cấp nước sạch theo nhu cầu của chúng.

Gà Shamo có thể nuôi nhốt nhưng tốt hơn là thả tự do. Vì chúng là giống gà thích bay nhảy nên thả vườn tạo môi trường thoải mái để chúng tung tăng.

Chăm sóc

Gà Shamo rất khỏe và cứng cáp, nên không tốn công chăm sóc, quản lý. Nhưng chăm chút kỹ sẽ giúp chúng tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Theo dõi sức khỏe chú gà của bạn để kịp thời phát hiện tình trạng bất thường và can thiệp kịp thời nếu chúng bị nhiễm bệnh. Tiêm phòng cho chúng kịp thời và luôn cố gắng kết nối với bác sĩ thú y để xử lý tốt tình huống khẩn cấp.

Trên đây, VN138 vừa giới thiệu về giống Shamo. Chúng rất khỏe mạnh và cứng cáp nên các sư kê tiết kiệm được công chăm sóc. Đồng thời, đây còn là các chiến kê giúp bạn xưng hùng xưng bá trên trường gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *