Trang chủ » Gà rừng Saipan chiến kê đáng gờm oanh tạc chiến trường

Gà rừng Saipan chiến kê đáng gờm oanh tạc chiến trường

gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan được gọi tên đầy đủ bằng tiếng Anh là Saipan Jungke Fowl. Giống gà này đến từ nước Mỹ. Nhưng tổ tiên của chúng lại đến từ các quốc gia Đông Nam Á và Australia. Đây là chiến kê rất đáng gờm về trọng lượng lẫn khả năng chiến đấu. Gà rừng Saipan xứng đáng ghi danh vào danh sách các chiến kê lừng lẫy.

Lịch sử hình thành nên giống gà rừng Saipan

Thủy Quân Lục Chiến Mỹ khi tham chiến tại đảo Saipan, phía Nam Thái Bình Dương, họ đã phát hiện 1 loài chiến kê khủng trong khu rừng hoang. Sau khi chiến tranh kết thúc, binh sĩ Mỹ đã mang một vài chiến kê này về Bắc và Nam Mỹ, nhất là Brazil

Sau chiến tranh, một vài cá thể được đem về phía Bắc và Nam Mỹ, nhất là khu vực Brazil. Burnette ở Olmsted Falls – Ohio là trang trại gà lai tạo và phân phối giống gà này lớn nhất thế giới. Sau đây là bảng cân nặng của giống gà rừng Saipan, Sư kê nên tham khảo để có sự lựa chọn chuẩn xác.

 • Gà trống Saipan trọng lượng trung bình từ 4.36 – 9.68kg 
 • Gà mái rừng Saipan cơ thể nặng bình quân từ 2.9 – 7.26kg.
 • Cả trống và mái đều có chiều cao trung bình là 90cm
gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan có trọng lượng khủng

Đặc điểm gà rừng Saipan

 • Mồng bệt (đôi khi một số con không có)
 • Phần mỏ có màu sừng hoặc sẫm màu.
 • Cầm và tai nhỏ (thỉnh thoảng một vài chú kê không có)
 • Màu mắt vàng đậm, mày nhô ra đôi khi che đi con mắt bên trong.
 • Đầu và lưng đều dài. Phần đầu nhìn mạnh mẽ.
 • Gà mái có lông đuôi tương đối thẳng và phẳng.
 • Phần lưng gần giống với gà chọi Mã Lai
 • Vai nở nang
 • Lông thường có màu vàng, bạch kim, nhạn, thỉnh thoảng mới xuất hiện màu lạ.
gà rừng Saipan

Đặc điểm gà rừng Saipan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà rừng Saipan đúng cách

Em chiến kê này là hàng hiếm nên anh em khó lòng có được. Nhưng nếu cơ duyên đưa đẩy, anh em có trong tay một chú gà rừng Saipan thì hãy tận tụy, tận tình chăm sóc chúng. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ mách anh em cách cho ăn, chuồng nuôi và huấn luyện chiến kê Saipan.

Chuồng nuôi

Tương tự như các giống gà rừng khác, Saipan thích được thả tự do để tung tăng, bay nhảy. Nhưng trong điều kiện hiện nay, nếu thả rông nhiều có thể bị mất hoặc không đảm bảo điều kiện nên sư kê cần thiết kế chuồng nuôi cho chúng.

Chuồng phải rộng rãi, cao ráo đủ để chúng chạy nhảy. Sư kê nên bố trí thêm cây gỗ để gà có chỗ ngủ. Nếu có điều kiện thì sư kê hãy xây chuồng bằng gạch nhưng không nên quá bí bách. Chuồng nuôi phải thông thoáng đảm bảo mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Dùng lưới mắt sắt để rào chuồng, tránh các anh chuột chui vào cắn gà,

gà rừng Saipan

Chuồng nuôi mát và mùa hè, ấm vào mùa đông

Sư kê nên rải trấu hoặc cát vào chuồng với chiều dày tối thiểu từ 3 đến 5cm. Điều này giúp bảo vệ cựa của các chiến kê. Chúng sẽ bước đi êm ái, thoải mái. Gà chọi thì đôi chân là quý giá nhất nên anh em lưu ý tuân thủ điều này. Nếu anh em có sân vườn rộng rãi, thoải mái thì hãy thả rông chiến kê để chúng đi bộ giãn gân cốt và tự kiếm ăn. Nuôi thả tự do sẽ giúp các chú gà trở nên nhanh nhẹn, lanh lợi hơn là nhốt trong chuồng.

>>> Xem thêm: Gà Satsumadori nguồn gốc từ đâu? hình dạng ra sao? Chăm sóc thế nào

Khẩu phần ăn cho gà rừng Saipan

Gà phát triển theo nhiều giai đoạn nên khẩu phần ăn cũng được thay đổi. Tùy đó là giai đoạn tách mẹ, trưởng thành, tham chiến thì sẽ có khẩu phần ăn thích hợp. Cụ thể như sau:

– Giai đoạn gà con tách mẹ: Gà con có hệ tiêu hóa phát triển khá toàn diện thì sư kê nên cho chúng ăn thóc, lúa ngâm, thịt heo, bò băm nhỏ, cá nấu chín, rau xanh băm nhuyễn,….Bạn cho chúng ăn hai bữa một ngày.

– Giai đoạn trưởng thành: Cho chiến kê ăn theo nhu cầu của chúng. Đa dạng thực phẩm và khẩu phần ăn để chúng tăng cơ và vững xương cốt. Lúc này, anh em nên thả chúng tự do để tập dần quen với môi trường bên ngoài và không bị nhát. Tránh nuôi nhốt sẽ khiến chúng lầm lỳ và không nhanh nhẹn.

gà rừng Saipan

Bổ sung dưỡng chất cho chiến kê

– Giai đoạn chiến đấu: Khi bước vào giai đoạn này sư kê nên cắt giảm khẩu phần ăn của chúng xuống ½ hoặc 1/4. Đồng thời, sư kê áp dụng các bài tập như vần hơi, chạy lồng, quần sương dầm mưa dãi nắng,….để cho chúng giảm mỡ, tăng cơ, bền sức chiến đấu.

– Giai đoạn biệt dưỡng: Ở giai đoạn này quan trọng nhất là sư kê phải biết cách xử lý vết thương cho chúng. Nếu chiến kê bị thương nhẹ thì tiến hành om bóp và vào nghệ mỗi ngày. Sư kê giảm chế độ tập luyện cho chúng và tăng khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng hơn. Với những vết thương nặng sư kê nên đưa chúng đi khám, chăm sóc cẩn thận, cắt hoàn toàn các bài tập cho đến khi nào chiến kê khỏe lại.

Trên đây là các thông tin cơ bản về giống gà rừng Saipan do VN138 tổng hợp. Các sư kê lão làng chắc chắn không thể thiếu giống gà này trong bộ sưu tập. Riêng các anh em mới nhập môn cũng cần sở hữu chúng để tạo nét trên các đấu trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *